Trang trí nội thất bằng nghệ thuật truyền thống

Những không gian trang tri noi that theo phong cách truyền thống luôn gợi lại nhiều giá trị văn hoá xa xưa xen lẫn hiện tại, bởi vậy ở nó có một sức hút nhã nhặn mà lôi cuốn.

Trang trí nội thất bằng nghệ thuật truyền thống phải kể đến phần quan trọng tạo nên những giá trị văn hoá sâu sắc chính là những sản phẩm nghệ thuật như tranh thêu tay, tranh sơn dầu, tượng gỗ điêu khắc, gốm sứ, ghe sofa…..tạo nên một bức tranh hoàn hảo về một không gian noi ngoai that, noi that go ... tĩnh lặng và có chiều sâu

1. Tranh thêu tay

Tranh thêu tái lập lại những giá trị tinh thần trong cuộc sống vật chất đem vào căn phòng những chủ nghĩa tượng trưng. Những bức tranh thêu được thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như lụa tơ tằm, voan, silk…và đa dạng về chủ đề từ tranh tĩnh vật, tranh động vật, tranh phong cảnh, con người…Mức giá dao động từ vài trăm đến cả vài triệu đồng một bức.


2. Tượng gỗ điêu khắc

Tượng gỗ điêu khắc nghệ thuật không chỉ được “trọng dụng” ở những ngôi nhà thiết kế theo phong cách hoài cổ mà ngay cả những không gian hiện đại chúng cũng được bài trí xen lẫn với những sản phẩm trang trí hợp thời trong cùng một không gian tạo vẻ đẹp bí ẩn và cảm giác thiền tĩnh lặng, sâu lắng.

Trang trí nội thất bằng nghệ thuật truyền thống

Những bực tượng gỗ phổ biến thường được đặt trong nhà hiện nay luôn gắn liền với một ý nghĩa phong thuỷ nào đó mong cho cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn. Ví dụ như tượng phật Di Lặc biểu tượng cho sự an lạc, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc; Kim Thiền biểu tượng của Thần Tài, may mắn về kinh doanh và tiền bạc; Lộc bình cặp tượng trưng cho sự sung túc, ấm no, tại lộc viên mãn…..

Một bức tượng gỗ được coi là có giá trị là phải mang đậm tính triết lý phương Đông, cụ thể là phải tuân thủ theo quy luật Âm Dương – Ngũ Hành và thuật phong thuỷ về cả chất liệu, kích thước, cách sắp đặt, màu sắc sao cho đúng với 8 quẻ trong bát quái.

3. Gốm sứ

Gốm sứ trong trang trí nhà cửa đòi hỏi quá trình tư duy và chọn lọc khắt khe, nếu lạm dụng và sa đà, ngôi nhà sẽ trở nên nặng nề và cục mịch. Thông thường, phù điêu gốm có thể sử dụng ở các không gian lớn như phòng khách, phòng ăn, sảnh hay cầu thang là một cách nhấn nhá cho các không gian trong nhà.

Trang trí nội thất bằng nghệ thuật truyền thống

4. Bình phong gỗ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình phong với nhiều kiểu dáng, mẫu mã hiện đại, bắt mắt nên bình phong gỗ được trang trí hoa văn, hoạ tiết cầu kỳ và tinh xảo ẩn chứa diện mạo nghệ thuật cung đình Việt Nam rất phù hợp với không gian mang nét hoài cổ.

Trang trí nội thất bằng nghệ thuật truyền thống

KTS. Nguyễn Sỹ Triệu
Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

0 Response to "Trang trí nội thất bằng nghệ thuật truyền thống"

Đăng nhận xét

Friends list